PHIM BỘ PHIM ĐANG HOT Phim tâm lý - tình cảm Phim Trung Quốc

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu – người nghèo “gửi” con

Cùng xem cách người giàu và người nghèo “gửi con” trong Lấy danh nghĩa người nhà – Bộ phim về chủ đề gia đình đang làm mưa làm gió hiện nay nhé!

Có thể thấy Lý Hải Triều là một người vô cùng tốt, tốt vô điều kiện, thật khó có thể tìm được một người như thế trong cuộc sống thực tại. Lý Hải Triều một mình gà trống nuôi con nhưng vẫn lạc quan, chỉ cần được ở bên con vui vẻ là được.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (1)

Khi 2 đứa trẻ bị mẹ bỏ rơi

Thấy gia đình nhà Lăng Hòa Bình xảy ra chuyện, Lý Hải Triều cũng yên lặng mà đưa Lăng Tiêu về nhà chăm sóc, lo lắng từng bữa cơm dù khi đó hai nhà mới chỉ là hàng xóm biết mặt nhau, Trần Đình cũng chẳng ưa nhà Lý Hải Triều. Rồi đến khi Trần Đình và Lăng Hòa Bình ly hôn, lại một tay Lý Hải Triều làm “hậu phương vững chắc” chăm sóc và nuôi dạy Lăng Tiêu để Lăng Hòa Bình có thể yên tâm công tác. Tuy chỉ là hàng xóm nhưng Lý Hải Triều lại luôn coi Lăng Hòa Bình như anh em trong nhà, coi Lăng Tiêu như con trai ruột của mình.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (2)

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (3)

Rồi chuyện hàng xóm chưa xong, Lý Hải Triều lại tiếp tục đón thêm một cậu con trai nhà người khác về nuôi, đó chính là Hạ Tử Thu, con trai Hạ Mai. Hạ Mai là người được bà Tiền mai mối cho Lý Hải Triều, tuy chưa có tình cảm gì sâu sắc nhưng cũng được coi là có sự yêu quý, thông cảm lẫn nhau.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (4)

Hạ Mai là người ở quê, gia cảnh nghèo khó, lấy chồng thì gặp người không tốt đến khi có thai thì ly hôn một mình nuôi con. Hạ Mai sinh ra Hạ Tử Thu và nuôi dạy mấy năm đã vô cùng cực khổ, gặp được Lý Hải Triều tốt bụng, lại muốn bản thân đi làm ăn kiếm tiền cho cuộc sống tốt đẹp hơn nên đã nhờ Lý Hải Triều chăm sóc con. Không những thế, Hạ Mai còn mượn Lý Hải Triều một số tiền không nhỏ để đi làm ăn.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (5)

Thấy gia cảnh Hạ Mai khó khăn, Lý Hải Triều cũng không nỡ trách, cũng chẳng nỡ đòi tiền. Không những thế, mỗi lần về quê thăm Hạ Tử Thu, thấy Tử Thu có bà có dì chăm sóc nhưng không được đầy đủ, đến nỗi việc học hành cũng có thể bị gián đoạn nên lại không nỡ trơ mắt đứng nhìn. Lý Hải Triều nhận Hạ Tử Thu về nuôi không cần trả ơn, không cần đóng góp. Vậy là Lý Hải Triều và Trần Hòa Bình, hai ông bố già với một tiệm mì nhỏ và ít tiền lương cảnh sát khu vực cũng ngày ngày nuôi được ba đứa nhỏ Lý Tiêm Tiêm, Lăng Tiêu và Hạ Tử Thu ăn học đàng hoàng, khôn lớn thành người.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (6)

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (7)

Lý Hải Triều và Trần Hòa Bình vất vả nuôi các con khôn lớn, luôn coi cả ba đứa là con cái ruột thịt của mình. Nhưng có vẻ như những người chỉ biết đẻ ra, có chung dòng máu, từ bé đã không thân thiết gì với máu mủ của mình, qua một thời gian những đứa trẻ lớn khôn lại muốn quay về đòi quyền lợi.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (8)

Chuyện “gửi con” của nhà nghèo

Hạ Tử Thu là một đứa trẻ vô cùng hiểu chuyện, hiểu chuyện đến đau lòng. Ngay từ bé đã luôn làm tất cả để những người xung quanh vui vẻ, luôn ngoan ngoãn nghe lời ba, chăm lo bảo vệ em, còn bản thân thì nuốt đau khổ, buồn tủi vào trong. Hạ Tử Thu vốn xuất thân nghèo khó nên cả người tràn đầy tự ti. Cả gia đình của Hạ Tử Thu cũng thế, quanh năm làm nông cơm chỉ đủ ăn, đột nhiên lại gặp được người tốt thì trong lòng biết ơn không để đâu hết.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (9)

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (10)

Cả bà, cả dì Hạ Lan của Tử Thu đều không có khả năng nuôi Tử Thu nên đành nhờ Lý Hải Triều nhưng hàng tháng hàng năm nếu có thời gian là dì của Tử Thu lại lên thành phố thăm Tử Thu, mang quà quê lên biếu Lý Hải Triều. Tuy là dì không thể nuôi được Tử Thu nhưng trong lòng vẫn luôn yêu thương, quan tâm đến đứa cháu ruột thịt của mình.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (11)

Nhưng cái lý lẽ của người nghèo thì luôn tự ti. Gặp người giúp mình thì hết lòng mang ơn, không dám hiển nhiên nhận lòng tốt ấy. Dì của Tử Thu luôn nhắc nhở Tử Thu về xuất thân của mình, rằng mình là người ở nhờ, mình chịu ơn thì phải biết nhường nhịn, chịu đựng. Chính sự câu nệ, khách sáo của dì đã càng làm Tử Thu đau lòng hơn.

Vốn dĩ Lý Hải Triều nhận Tử Thu về nuôi đâu cần đáp trả điều gì. Vốn dĩ Tử Thu,Tiêm Tiêm, Lăng Tiêu đã là anh em một nhà thì vô tư, thoải mái với nhau đâu màng gì ơn nghĩa của ai với ai. Vậy nên khi Lý Hải Triều nghe được những lời dặn dò mà dì nói với Tử Thu thì đau lòng khôn xiết. Lý Hải Triều không trách dì vì suy nghĩ đó nhưng thấy thương Tử Thu, từ bé đến lớn đã hiếu thảo, hiểu chuyện như thế mà luôn bị những tư tưởng ơn nghĩa áp đặt từ người lớn gây áp lực đến không dám phản kháng.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (12)

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (13)

Nói cho cùng thì dì của Tử Thu cũng không sai, chỉ là tư tưởng ơn nghĩa của dì quá thực tế, quá rạch ròi trong khi Lý Hải Triều lại không cần điều đó. Đến cuối cùng, người chịu tổn thương nhiều nhất cũng chỉ là Tử Thu.

Chuyện “gửi con” của nhà giàu

Người nghèo thì hết lòng mang ơn, luôn nhường nhịn và nhận cái sai về mình là thế còn người giàu thì có vẻ như hoàn toàn trái ngược. Điển hình như Trần Đình mẹ của Lăng Tiêu.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (14)

Cùng xảy ra biến cố gia đình, cùng bỏ con lại cho Lý Hải Triều chăm sóc nhưng có vẻ như khi Trần Đình tìm được khung trời riêng lại muốn quay về đoạt lại con. Chưa thấy một lần nào Trần Đình tỏ ra thật sự biết ơn công lao dưỡng dục của Lý Hải Triều. Thậm chí cả gia đình bên nhà Trần Đình, mẹ của Trần Đình cũng thường xuyên làm phiền, nhờ vả Lăng Hòa Bình dù con bà đã ly hôn nhưng sau đó thì chẳng coi Lăng Hòa Bình ra gì, cũng không coi Lý Hải Triều và tiệm mì nhỏ của nhà họ Lý ra gì.

 

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (16)

Xu hướng của Trần Đình ngay từ đầu đã là nhận đau khổ về mình và trách móc người khác. Về cái chết của con gái, Trần Đình trách mình một thì trách chồng mười, thậm chí còn trách cả con. Trần Đình bỏ đi để tự giải thoát cho bản thân vào lúc đó cũng là một lẽ nhưng đi là biệt tăm luôn, suốt bao nhiêu năm không một lời hỏi han, đến khi tái hôn, có chồng mới, có con mới, có tiền lại muốn quay về nhận con trai, lấy lại tình cảm như lúc ban đầu là điều hoàn toàn không thể.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (17)

Và rồi phương pháp hàn gắn tình cảm của Trần Đình cũng hoàn toàn sai. Trần Đình để con gái sau ở nhà chồng cũ đã đành, thậm chí còn làm phiền đến nhà Lý Hải Triều. Như bên nhà Hạ Tử Thu luôn không muốn gây thêm phiền phức cho Lý Hải Triều thì Trần Đình lại trái ngược, vì mong muốn ích kỷ của bản thân mà gây phiền phức cho bao nhiêu người. Để đến khi con gái mình vì muốn gặp anh, ra sức bắt Lý Tiêm Tiêm dẫn đi tìm anh, chẳng may bị ngã lại đổ hết trách nhiệm lên đầu Lý Tiêm Tiêm.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (17)

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (18)

Sau khi con gái bình phục, Trần Đình lại mang tiền ra để trả ơn Lý Hải Triều, để Lý Hải Triều tiếp tục chăm sóc Lăng Tiêu. Không có số tiền ấy bao năm nay Lý Hải Triều vẫn nuôi được Lăng Tiêu có thiếu thốn thứ gì. Tiền thì to thật đấy nhưng so với công lao chăm sóc nuôi dạy của Lý Hải Triều thì có đáng là gì. Số tiền ấy có quý cũng chẳng quý bằng mớ rau, con vịt mà dì của Tử Thu mang ở quê lên.

Lấy danh nghĩa người nhà: Nực cười chuyện người giàu - người nghèo "gửi" con (20)

Rồi người giàu đâu chỉ có một, hết Trần Đình lại đến Triệu Hóa Quang- bố ruột của Hạ Tử Thu. Lúc nghèo khó thì bỏ cả mẹ lẫn con, đến khi giàu có vì không sinh được con mới quay về nhận Hạ Tử Thu. Triệu Hóa Quang có thể nói là người giàu đáng ghét, đáng trách nhất phim. Con mình bao năm được Lý Hải Triều và Lăng Hòa Bình nuôi dưỡng mà không một lời cảm ơn, thậm chí còn chê trách nhà người ta nghèo khó. Người như Triệu Hóa Quang thật không xứng đáng làm bố Hạ Tử Thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.