Thể loại phim khác

Walk with Me – Bước chân an lạc: Phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Walk with Me (Bước chân an lạc) là bộ phim tài liệu xoay quanh những lời giảng và đời sống tu hành của thiền sư Thích Nhất Hạnh do đạo diễn Marc J. Francis và Max Pugh cầm trịch .

Trên fanpage phim, Marc J. Francis cho biết lúc đầu anh chỉ muốn tập trung vào thầy Thích Nhất Hạnh như nhân vật trung tâm. Tuy nhiên, thiền sư nói đừng quá chú tâm vào sự lãnh đạo của ông và gợi ý nhà làm phim khắc họa hình ảnh cả cộng đồng tu sĩ. Qua đó, tác phẩm đưa ra thông điệp rằng mỗi người phải tự đưa ra quyết định cho chính mình, cũng như tin rằng mỗi người đều có đủ phương tiện trong tầm tay để giải quyết các vấn đề của mình.

Walk with Me nhận được cơn mưa khen từ giới làm phim

Tác phẩm ra mắt ở Liên hoan phim South by Southwest ở Texas (Mỹ) vào ngày 15/3, sau đó chu du nhiều nước Âu Mỹ và châu Á từ tháng 8 đến nay. Trang fanpage phim cập nhật hình ảnh nhiều người đến dự các buổi chiếu phim. Vào tháng 9, thầy Thích Nhất Hạnh đến Bangkok (Thái Lan) dự buổi ra mắt phim.

Giới làm phim và phê bình dành nhiều lời ngợi khen tác phẩm. Cây bút Jeannette Catsoulis của Telegraph mô tả phim như một ốc đảo để khán giả nghỉ ngơi khi quá mệt mỏi với những sự việc hiện tại. Cô khen ngợi cách tiếp cận của hai đạo diễn trong việc khắc họa nhịp sống chậm rãi ở Làng Mai cùng những lời giảng của thầy Thích Nhất Hạnh.

Walk with Me - Bước chân an lạc: Phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh (1)

Thầy Thích Nhất Hạnh (ngồi xe) ở rạp phim Thái Lan.

Nick Allen của trang Roger Ebert nói Walk With Me là bộ phim đậm chất thiền, tận dụng bầu không khí tạo ra từ các hình ảnh tĩnh của các nhà sư đang im lặng, kết hợp với phần thiết kế âm thanh xung quanh. “Tác phẩm là màn trình diễn độc đáo của thể loại phim tài liệu, đặc biệt khi nó khai phá sức mạnh của sự yên lặng và trong sạch”, anh bày tỏ.Alejandro Iñárritu – nhà làm phim hai lần đoạt giải Oscar “Đạo diễn xuất sắc” – chia sẻ trên Variety: “Phim thinh lặng và trong trẻo, có những hình ảnh và âm thanh truyền tải súc tích. Tôi thích cách nhà làm phim ghi nhận và truyền tải trạng thái giác ngộ mà đôi khi không thể giải thích được. Nó gợi ra thứ thanh âm tĩnh lặng mà ngày nay con người hay xem thường, nhưng thật ngược đời là điều đó rất cần thiết trong thời đại của sự sợ hãi và ngu muội này”.

Bản thân Iñárritu là người tôn kính Thích Nhất Hạnh, từng trải qua 21 ngày nghỉ ngơi và tu tập ở Làng Mai. Đạo diễn sinh năm 1963 cũng cho biết mỗi ngày vẫn tập chánh niệm (tập trung toàn bộ cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc và không có bất cứ phán xét gì). Ông nói: “Tôi tin thầy Thích Nhất Hạnh là một trong những người thông minh nhất thế giới. Trí tuệ tinh thần và những kiến thức khoa học của thầy là sự kết hợp độc nhất vô nhị của vật lý lượng tử và đường lối của Phật giáo”.

Walk with Me - Bước chân an lạc: Phim tài liệu về thiền sư Thích Nhất Hạnh (2)

Thầy Thích Nhất Hạnh được đánh giá là nhà lãnh đạo Phật giáo thông tuệ, có sức ảnh hưởng lớn.

Thầy Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Huế, là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà sư nổi tiếng của Phật giáo thế giới. Năm 1973, ông đến Pháp định cư và trụ trì tại chùa Làng Mai trong nhiều thập kỷ. Thiền sư từng về Việt Nam trong các năm 2005, 2007, 2008 và hồi cuối tháng 8 năm nay.

Cuối năm 2014, ông trải qua một cơn xuất huyết não và phải nhập viện ở Pháp trong 4 tháng rưỡi.

Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire. Với những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, thầy Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của hãng tin AP.

*Xem thêm các thông tin khác về bộ phim tài liệu Walk with Me tại đây.

 

Tags: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *